About Chú Kim

chú Kim phi công nam lái dù lượn trên bầu trời

Table of Contents

PHI CÔNG DÙ LƯỢN TRẦN HOÀNG KIM

Trần Hoàng Kim (chú Kim) là một VĐV / HLV dù lượn có (tai) tiếng ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Anh có kinh nghiệm huấn luyện gần 200 học viên dù lượn, nhiều lần vô địch các giải đấu quốc tế, và hiện nắm giữ nhiều kỷ lục quốc gia khác nhau.

AIR KAMASUTRA

Cuốn sách / sổ tay Air Kamasutra được Kim ấp ủ, ghi chép, biên soạn trong suốt nhiều năm đi tập huấn và du đấu ở nước ngoài. Anh tìm gặp các phi công giỏi nhất ở từng sự kiện và học mót từ họ các mẹo bay độc đáo. Cuốn sổ tay này gồm 196 “tư thế”, thuộc tất cả các phạm trù từ cơ bản đến nâng cao, được viết theo phong cách gần gũi, đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, ai ai cũng có thể áp dụng được ngay.

Với sứ mệnh đem dù lượn 5 châu về Việt Nam, cuốn Air Kamasutra được phân phối miễn phí cho các bạn đọc có tâm huyết và nhu cầu. Toàn bộ chi phí biên soạn, thiết kế, in ấn được Kim chi trả và được hỗ trợ một phần từ tài trợ của các bạn đọc hảo tâm.

TÔI VÀ BẦU TRỜI

Tôi tên là Trần Hoàng Kim, anh em dù hay gọi là “chú Kim”, nhờ kỹ năng lên đỉnh (bằng dù) tuyệt vời của mình. Tôi biết đến dù lượn lần đầu vào những năm 2010 khi còn là du học sinh ở bang Utah, thánh địa dù lượn của Bắc Mỹ. Dòng đời xô đẩy với các khát vọng tiền tài sự nghiệp đã cuốn tối đến hết dự án kinh doanh này đến dự án kinh doanh khác.

paragliding

Vào những năm 2016, khi công ty Startup “Doo Entertainment”, đứa con lớn nhất và tâm huyết nhất của tôi từng bước phá sản, tôi vừa buồn vừa rảnh, và tìm học môn dù lượn ở CLB Vietwings Hà Nội.

Khi mới học, tôi chỉ nghĩ được bay lên khỏi mặt đất là sướng lắm rồi. Thế nhưng, chính tôi cũng bất ngờ về tiềm năng kỳ diệu mà cánh dù lượn có thể mang lại. Không chỉ đơn giản là những chuyến bay từ đỉnh núi xuống bãi hạ, dù lượn còn có thể bay lơ lửng hàng giờ đồng hồ, có thể bay cao lên những đám mây tích, và chinh phục các khoảng cách hàng trăm km… tất cả hoàn toàn chỉ dựa vào năng lượng của gió và đối lưu không khí, không cần một giọt xăng nào. Thật kỳ diệu!!!

Là một phi công và một VĐV dù lượn, bạn không chỉ cần khoẻ mạnh khéo léo như một VĐV thể thao, mà còn cần bộ óc tính toán bài bản của một nhà khoa học, và một giác quan thứ 6 tinh tế uyển chuyển lãng mạn như một người nghệ sỹ.

Thật vậy, thể thao ở chỗ bạn cần đủ khoẻ để chịu được các thay đổi áp suất nhanh chóng, lên xuống hàng ngàn mét trong vài phút; đủ khéo léo để tinh chỉnh các biến động cánh dù, giữ nó căng và ít cản gió nhất …

Khoa học ở chỗ bạn cần am hiểu thiên văn khí tượng địa lý, phải tính toán tỷ số lượn ở từng vùng không gian và ở tầng gió khác nhau, đưa ra tốc lực, góc tấn, hướng bay tối ưu nhất ở từng thời điểm …

Và cuối cùng, dù có giỏi đến mấy, thì không khí vẫn là vô hình, và bạn phải ra những quyết định dựa vào … niềm tin. Lúc này, cái linh tính và cái trực quan một người nghệ sỹ rất cần thiết …

Mặc dù là một người sợ độ cao, càng chơi tôi càng cảm thấy mình như được sinh ra cho môn dù vậy. Tôi học và tiến bộ rất nhanh, tiếp cận đến những cảnh giới cao của bộ môn

Chỉ sau 2 năm chơi dù, tôi đã đứng đầu bảng xếp hạng XContest Việt Nam (và vẫn liên tiếp vô địch thêm 6 năm tiếp theo đến tận bây giờ)

NHẢY DÙ

Chỉ sau 2.5 năm chơi dù, trong lần đầu tiên đi thi đấu ở giải đua quốc tế (Giải VĐ ĐNA mở rộng), tôi đã vô địch chỉ với một cánh dù C (sau đó tôi thêm 2 lần vô địch và 7 lần lên podium các giải quốc tế)

Và rồi những con số cũng đến. 100km, 150km, 200km, 250km v.v.

Từ sau Covid, tôi đã 4 lần đại diện cho Việt Nam đi dự World Cup và World Championship.
Đến nay, 2024, sang năm thứ 8 chơi dù của mình, tôi vẫn sẽ dần dà chinh phục các con số to hơn; nhưng tâm tính mình phải hướng đến cái cao hơn: là tình yêu bầu trời và vẻ đẹp của thiên nhiên. Tôi sẽ thực hiện các dự án không nhằm thúc đẩy con số, nhưng đưa mình gần hơn với đất trời.

Hãy trở lại blog này để cùng tôi sống lại các trải nghiệm ấy … sau khi tôi thực hiện chúng.

THÀNH LẬP MAY PARAGLIDING

Ngay từ những ngày đầu chơi dù và dạy dù, tôi muốn lập được một tổ hợp dù lượn, gồm đồi tập, điểm bay, chỗ nghỉ ngơi tại cùng một địa điểm, mà phải gần trung tâm thành phố…

Sau bao công sức tìm tòi thử hết phương án này đến phương án khác, tôi đã tìm được một địa điểm đạt được rất nhiều tiêu chí. Phía Tây dãy núi Đồi Bù, ở huyện Lương Sơn, có đỉnh đồi trọc cất cánh được ra nhiều hướng và có một đồi keo nho nhỏ trong tầm lượn được.

Dỹ nhiên là đồi keo kia đầy cây … và đỉnh núi kia chỉ có lối đi bộ. Nhưng tôi nghĩ …

“Cây thì mình mua thu hoạch rồi hạ được, đường thì mình mua đất xây được, chứ không có bao giờ mình bê được một ngọn núi từ xa về đắp ở gần Hà Nội được”

Bao nhiêu tiền củ tích góp trong nhiều năm làm ăn tôi đổ hết vào đầu tư mua đất và cải tạo tổ hợp này để thành hình dáng như ngày hôm nay.

Chưa hết … tôi còn muốn tối ưu hóa quy trình huấn luyện lại để nó thật thật thật hiệu quả, tiết kiệm tiền bạc thời gian công sức của học viên.

Rõ ràng ở Mỹ người ta dạy được trong 02 ngày, mà sao ở Việt Nam phải dạy đến 2 3 tháng. Ngoài cơ sở vật chất đẹp long lanh ra, rõ ràng là điểm tập của họ có gió thung lũng đều như chanh vắt hàng ngày.

Mình không có được gió như vậy, thì mình phải sáng tạo phương án khác. Tôi bay sang gặp chủ hãng dù Davinci, trình bày ý tưởng, đặt hãng làm riêng cho mình một mẫu dù tập một mặt, để học viên mới tiếp cận môn chơi được thật dễ dàng.

Bao nhiêu công sức tiền của đến nay vẫn còn lâu mới thu hồi được vốn, nhưng bước đầu tôi đang rất phấn khởi vì sau 6 khóa, feedback của học viên tốt kinh khủng. Mà chính mình cũng thấy được hoạt động huấn luyện nó tốt thật.

Tỷ lệ bỏ học gần như bằng 0% (ngày xưa là 50%). Tỷ lệ hoàn thành khóa học trong 3 ngày đến hơn 95%. Tỷ lệ học viên phấn khởi quá mua dù riêng để theo môn chơi hơn 40% (ngày xưa là 10%). Tỷ lệ tai nạn, trộm vía, vẫn 0%.

Giờ làm sao để bán hàng tốt hơn nữa, chia sẻ đam mê và niềm vui này đến đông đảo các bạn hơn nữa …

CÁC THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

Anh Google bảo liệt kê thật nhiều số má ra đây thì nhiều điều tốt đẹp sẽ đến … thôi thì chiều ảnh vậy:

Public contribution to the sport – Các công tác “xã hội”

du-luon-about-kim-2
 • HLV trưởng bộ môn dù lượn tại CLB Hàng Không Phía Bắc, thuộc Quân chủng Phòng Không Không Quân; chỉ huy hàng ngàn chuyến cất hạ an toàn, ra lò hàng trăm phi công P1
 • Đưa khoá huấn luyện khẩn cấp SIV về Việt Nam lần đầu
 • Góp phần khai phá các điểm bay: Núi Cốc, Mạo Khê, Đại Tuệ, Sìn Hồ
 • Khai phá và sáng lập điểm bay: Lương Sơn Bạc, BAD
 • Đồng sáng lập Liên đoàn Paragliding World Cup – Vietnam, với sứ mệnh tổ chức hệ thống giải nội địa quy củ và chất lượng cao
 • Đại diện cho 02 hãng dù danh tiếng BGD và Davinci

Education and Licenses – Thành tích học tập, chơi bời, và các bằng cấp

 • Đã học tổng cộng 6 khoá SIV ở Mỹ, Nepal, và Việt Nam
 • Bằng IPPI P3 của USHPA (Mỹ), IPPI P4 của JHF (Nhật), và P5 do Quân chủng PKKQ cấp
 • Từng du bay ở: USA, Australia, France, Romania, Brazil, Colombia, South Africa, South Korea, China, Kazakhstan, Nepal, Thailand, Indonesia
 • Đại diện Việt Nam tham dự World Cup 2022 Gochang (Korea), World Cup 2023 Castelo (Brazil), World Championship 2023 Annecy (France), World Cup 2023 Brasov (Romania)
 • Một lần ném dù phụ; một lần diễn xiếc suýt tèo
 • Hơn 1000h bay
 • Đã bay hơn 50 điểm bay khác nhau
 • Đã sử hữu và bay 20 cánh dù khác nhau

Awards and Achievements – Các thành tích trong nước và quốc tế

chú kim và các ngôi sao trong làng dù lượn việt nam
 • Vô địch giải Hữu nghị Asean Mở rộng – Asean Friendship Open 2019 (FAI Cat.2)
 • Vô địch giải các QG khối Liên Xô cũ – CIS Open 2019 (FAI Cat.2)
 • Vô địch giải Indonesia Mở rộng 2023 (FAI Cat.2)
 • Vô địch giải Quốc gia Việt Nam (2019, 2022, 2023)
 • Xếp #1 Đông Nam Á trên bảng xếp hạng chính thức của FAI từ tháng 11.2019 đến nay
  Xếp #1 XContest Việt Nam 6 mùa bay liên tiếp từ 2019 đến nay
 • 30 lần bay trên 100km/ 100points
 • 7 lần bay trên 200km/ 200 points
Kim và đoàn VĐV Việt Nam tham dự giải Dù lượn ASEAN mở rộng 2019 tại Thái Lan.

               Kim và đoàn VĐV Việt Nam tham dự giải Dù lượn ASEAN mở rộng 2019 tại Thái Lan.

Records – Các kỷ lục đang giữ

 • Kỷ lục chuyến bay xa nhất của người Việt Nam (260km), thực hiện năm 2022 ở Utah, Mỹ
 • Kỷ lục chuyến bay đường dài xa nhất trên lãnh thổ Việt Nam (135km), thực hiện năm 2022 tại Đồi Bù, Hà Nội
 • Kỷ lục tam giác FAI Việt Nam (150 points), thực hiện năm 2023 tại BAD, Phú Yên
 • Kỷ lục tam giác Đồi Bù (84 points), thực hiện năm 2019, tại Đồi Bù, Hà Nội
 • Kỷ lục điểm bay Đồi Bù, Tam Đường, Đạ Tẻh, Khánh Vĩnh, Charlie, Đại Tuệ, Mạo Khê, BAD, … Linh Trường nữa ^^
 • Đặc biệt, giữ kỷ lục người có kỷ lục bị phá nhanh nhất: một lần 23h tại Úc, một lần 25h, và một lần 27h tại Tam Đường

Personal Goals – Mục tiêu cá nhân

chú kim cùng hội chị em chơi dù lượn,,,,,
 • Bớt sân si, bớt quan tâm đến các con số
 • Biến môn dù lượn thành một “nghiệp”, đảm bảo cuộc sống cho nhiều anh em đi theo nó chuyên nghiệp
 • Bay được 400km, không giới hạn địa điểm
 • Bay được 200km / 200 points ở Việt Nam
 • Lấy vợ

Public Recognitions – Báo chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *