Xếp hạng Dù lượn Việt Nam

trao-giia-1672726178

Bài viết này, chúng tôi tổng hợp tất tần tật các thể loại xếp hạng theo đủ các tiêu chí khác nhau. Các xếp hạng này sẽ thay đổi liên tục theo thời gian, bạn hãy tham khảo link chi tiết ở từng mục nhé. Bài viết này mang tính chất giới thiệu lịch sử, bản chất, quy mô của từng bảng xếp hạng.

Table of Contents

Xếp hạng XC của Liên đoàn thế giới FAI CIVL WRPS

Tương tự với các môn Tenis, Cầu lông, v.v. tất cả các phi công thi đấu dù lượn trên thế giới đều được xếp hạng, dựa trên thành tích từ các giải đất thuộc hệ thống của FAI. Nếu một giải đấu được FAI phê duyệt, nó sẽ có trạng thái Cat.1 hoặc Cat.2. Cat.1 là các giải đấu cấp độ Châu lục hoặc Thế giới, Cat.2 là tất cả các giải còn lại. Việt Nam chúng ta rất tự hào khi đã và đang tổ chức được vài giải nằm trong hệ thống của FAI.

Giải đấu càng chất lượng, thì hệ số điểm của nó lại càng cao. VD: Tôi xếp thứ 4x ở giải Copa America còn được nhiều điểm hơn là vô địch giải Đông Nam Á và giải Việt Nam.

Tính vào thời điểm hiện tại (tháng 2/2024), Việt Nam đang xếp hạng #50/91 thế giới và #9 Châu Á / Đại Dương. Các top phi công ở Việt Nam là:

#1: Trần Hoàng Kim xếp #417 thế giới, và #20 Châu Á / Đại Dương.
#2: Lê Hoàng Bách xếp #1236 thế giới, và #117 Châu Á / Đại Dương.
#3: Nguyễn Hải Yến xếp #1280 thế giới, và #128 Chấu Á / Đại Dương.
#4: Vũ Tuấn Dũng xếp #1353 thế giới, và #136 Chấu Á / Đại Dương.
#5: Roxy Phương Nguyễn xếp #1397 thế giới, và #140 Chấu Á / Đại Dương.
#6: Nguyễn Anh Dũng (mưa) xếp #1885 thế giới, và #205 Chấu Á / Đại Dương.

Xếp hạng trên cuộc thi online XContest

Nếu như bảng xếp hạng của FAI là bảng chính thức, của hiệp hội, thì bảng của XContest giống như một bảng “phủi” vậy. Bất cứ ai cũng có thể lập một tài khoản rồi tham dự ngay tức thì, không cần xét duyệt, bằng cấp, hay phải đi thi các giải trong hệ thống. Cứ có tracklog của bất cứ chuyến bay nào, up lên hệ thống là đều góp phần “nâng” thứ hạng của bản thân lên rồi.

XContest hoạt động dựa trên cơ chế tự giác. Không có một tổ chức nào đứng ra xác thực hay xét duyệt. Vì thế mà, trong lòng cộng đồng dù lượn, XContest nhiều khi còn được coi trọng hơn.

Cơ chế xếp hạng của XContest là: Mỗi quốc gia lấy top 5 phi công, mỗi phi công lấy top 6 chuyến bay, mỗi chuyến bay tính theo số điểm khoảng cách, bất kể thời lượng hay độ cao thế nào.

https://www.xcontest.org/world/en/ranking-pg-national-teams/

Bảng xếp hạng này của XContest “reset” vào 1/10 hàng năm. Do đó mà nhiều phi công dù lượn mới hay nói vui rằng đó mới là ngày Tết của dân dù.

Xếp hạng PWCA Vietnam League

https://Pwcavn.org
https://www.facebook.com/pwcavn

Đây là bảng xếp hạng của Liên đoàn World Cup Dù Lượn Việt Nam, lấy điểm hoàn toàn các giải đua nội địa gồm 3 ~4 vòng được tổ chức ở các địa phương khác nhau. 2023 là năm đầu tiên tổ chức, với 3 vòng đấu ở Kontum, Nha Trang, và Lai Châu.

Người về nhất chung cuộc là phi công kỳ cựu Bách Lê, khi tham gia đủ cả 3 vòng. Về nhì là Trần Hoàng Kim, dù thắng cả 2 vòng cuối nhưng phải bỏ vòng 1 khi đang tham dự Copa America ở Colombia. Về thứ ba là phi công Dũng Mưa, người đang tiến bộ rất nhanh trong thời gian gần đây.

Năm 2024, Vietnam League dự kiến có 4 vòng, tổ chức ở Lâm Đồng, Kontum, Phú Yên, Hòa Bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *